Loading...

Công Nghệ Lọc Thô - Khử Mùi - Làm Mềm

Xem ảnh lớn hơn

Quý khách xin vui lòng liên hệ: 
Công ty Giải Pháp Công Nghệ HydroTech
          "Your Challenge in Our Progress"
Địa Chỉ: 89/3 Phùng Hưng-Phường 13-Quận 5-Tp.HCM
Tel: 08. 353 99 789 - Fax: 08. 3755 9399 - Hotline: 0972.799.995 
Email: hydrotechvietnam@gmail.com
Website: www.hydrotech.com.vn

Đ đưc tư vn chi tiết

Chi tiết

Công Nghệ Lọc Thô - Khử Mùi - Làm Mềm

Bơmtăng áp ( Booster Pump):

Hệ thống xử lý nước yêu cầu một nguồn cung cấp nước có áp suất và lưu lượng ổn định . Sự thay đổi bất thường của các yếutố này trong hệ thống sẽ dẫn đến tình trạng áp suất trong các thiết bị lọc ,làm giảm hiệu quả hoạt động tối ưu của hệ thống. Thêm vào đó, nếu áp suất thấp hơn mức yêu cầu , thiết bị lọc nước sẽ ngừng hoạt động làm cho việc cung cấp nước cho sản xuất bị gián đoạn.

Thiết bị lọc thô ( Multimedia Filter):

Các phần tử có kích thước lớn hơn 10Micron có trong thành phần của nguồn nước máy như : Chất cặn bẩn, bùn , chất keo… hay nói một cách khác là các chất huyền phù sẽ bị chặn lại tại thiết bị này , không cho chúng đi tiếp vào thiết bị lọc than hoạt tính và thiết bị làm mềm gây tắc hệ thống hoặc thậm chí phá hỏng bơm RO cao áp và làm thối màng lọc RO. Trên thực tế , về mặt cảm quan, nguồn nước máy của thành phố trông có vẻ là sạch nhưng lại mang trong nó rất nhiều các phần tử huyền phù gây hại cho hệ thống tiền xử lý và thiết bị RO. Khối lượng của cácthành phần này được biểu thị bằng chỉ số mật độ bùn (Sit Density Index- SDI).Chỉ số này đánh giá mức độ gây tắc ngẽn hệ thống của từng nguồn nước.Tất cả các nhà sản xuất màng lọc RO đều khuyến cáo rằng chỉ số SDI của nguồn nước không được  vượt quá 5.0. Thiết bị lọc thô chứa rất nhiều lớp vật liệu lọc khác nhau, có kích cỡ khác nhau nhằm mục đích giữ lại các phần tử có kích thước ≥10 Micron trong nước. Lớp vật liệu đầu tiên được cấu thành bởi than Anthracite, sau đó là lớp cát Granat, tiếp đến làcát vàng và trên cùng là một lớp sỏi. Nước được cấp vào thiết bị theo chiều từtrên xuống dưới thông qua thiết bị phân phối. Như vậy , lớp vật liệu đầu tiên tiếp xúc với nước nguồn chính là sỏi. Kích thước của các vật liệu lọc trên đượcbố trí giảm dần giúp tăng hiệu quả của thiết bị lọc và đặc biệt giúp thiết bị không bị tắc nghẽn bởi huyền phù một cách nhanh chóng.Do đây là thiết bị đầu tiên tiếp xúc và lọc nước nguồn nên sau một thời gian hoạt động , các lớp vậtliệu sẽ bị tắc lại làm ước không đi qua được hệ thống và làm tăng áp trong bình chứa. Để khắc phục hiện tượng này một bộ phận gọi là van phân phối tự động lắp đặt trên đầu thiết bị, vừa tiến hành rửa thiết bị theo thời gian định sẵn khi hệ thống không hoạt độngthông qua cơ chế rửa ngược, nghĩa là nước sẽ đi từ dưới lên trên , đẩy hết các chất cặn bẩn ra ngoài theo đường xả.

Thiết bị lọc than hoạt tính ( ActiveCaron Filter):

Như đã nói ở trên, các nhà máy xử lý nước trong thành phố thường sử dụng Chlorrine và Chloramine để tiệt trùng nước sau khi đã xử lý. Đối với nước sinh hoạt, hàm lượng các chất này là có thể chấp nhận được ở mức độ không gây nguy hiểm đến người sử dụng. Tuy nhiên việc khử trùng bằng hoá chất này lại có nững tác hại của nó, ví dụ như Chlorrine có thể kết hợp với các chất hữu cơ khác để tạo thành các muối bậc 3 hoặc các chất gây ung thư.Do đó Chloramin, một hợp chất khác của Chlorine không thể kết hợp với các hoá chất khác và tạo thành chất khử trùng chủ yếu. So với Chlorine, Chloramine có thời gian tồn tại trong nước lâu hơn kể cả khi nước được đưa qua các thiết bị lọc than hoạt tính đê hấp thụ. Rất nhiều báo cáo khoa học đã cho thấy tác hại hết sức nguy hiểm của Chloramine ( lớn hơn Chlorine ). Không những thế, các chất này còn trực tiếp gây nên hiện tượng phá huỷ màng lọc RO. Với những lý do trên Chlorine và Chloramine nhất thiết phải được loại bỏ khỏi hệ thống trước khi nước được đưa vào hệ thống RO và đây cúng chính là mục đích thiết kế và tác dụng của thiết bị lọc than hoạt tính. Nước được đưa qua thiết bị lọc, Than hoạt tính theo chiều từ trên xuống dưới , khuếch tán các chất hoà tan trong nước vào các lỗ nhỏ trong cấu trúc xốp của Than hoạt tính và nhờ đó , các chất này được hấp thụ và giữ lại . Không chỉ là Chlorine và Chloramine, một số các phân tử nhỏ của các hoá chất hữu cơ khác như thuốc diệt cỏ, thuốc trừ sâu cũngđược giữ lại tại thiết bị này. Than hoạt tính được làm từ các vật liệu hữu cơnhư than gáo dừa, gỗ, được nung qua nhiệt và rửa bằng axit để loại bỏ các phântử nhỏ (bột ) và tăng tính hấp thụ của chúng. Tiêu chuẩn AAMI đã qui định hàmlượng tối đa cho phép trong nước RO của Chlorine là 0.5 mg/l và Chloramine là0.1 mg/l. Sau một thời gian sử dụng , các lỗ nhỏ li ti trên bề mặt của các phân tử than hoạt tính sẽ bị bít kín làm giảm khả năng hấp thụ. Thêm vào đó, dưới ápsuất cao của nước cấp, các mảnh than bị vỡ nhỏ gây hiện tượng tắc nghẽn thiếtbị phân phối và khi đó thiết bị lọc than hoạt tính cần được tẩy rửa. Than hoạt tính để có thể tiến hành rửa ngược toàn bộ thiết bị theo thời gian tính sẵn.

Thiết bị làmmềm( Softener):

Thiết bị này được thiết kế dựa trên nguyên tắc trao đổi Ion. Các hạt nhựa trao đổi Ion trong thiết bị này là loại có áp lực cao đối với các Ion Calcium và Magnesiun ( hoá trị 2) có trong nước nguồn và giải phóng 2 Ion Sodium ( hoá trị 1) để kết hợp với các Ion Calcium và Magnesium trên.Hàm lượng cao của các Ion này sẽ gây nên hiện tượng kết tủa trên bề mặt màng RO gây tắc nghẽn hệ thống . Một khi các khoáng chất này đóng bám đóng bám trên màng RO, tỷ lệ nước thu hồi sẽ giảm đi , nước xả ra ngoài tăng lên làm giảm công suất của thiết bị, tăng độ dẫn điện và làm giảm tuổi thọ của màng RO. Thiết bị làm mềm cần được tiến hành tái sinh và tẩy rửa sau một thời gian làm việc.Dung dịch dùng để tái sinh là muối ăn. Mục đích của quá trình này là tẩy rửa các chất cặn bẩn đóng bám trên bề mặt các hạt nhựa trao đổi Ion cũng như giữa các hạt nhựa với nhau. Cũng giống như thiết bị lọc thô (Multimedia Filter ), trong quá trình làm việc, dòng nước chảy theo chiều từ trên xuống dưới trong thiết bị làm mềm vàdo đó quá trình rửa ngược được tiến hành theo chiều ngước lại. Sau khi rửangược, dung dịch muối đậm đặc được hút vào thiết bị và tiến hành chuyển hoá cácthành phần Ion Calcium , Magnesium đóng bám trên bề mặt các hạt nhựa trao đốiIon thành các thành phần muối hoà tan. Với lần rửa ngược tiếp theo sau khi tiếnhành tái sinh, các chất bẩn và muối hoà tan sẽ được đẩy ra ngoài hệ thống. Đểthực hiện được công việc này, một thiết bị van tự động được tích hợp trên đầubình chứa của thiết bị làm mềm và nhiệm vụ của nó là thực hiện các chu trìnhtrên một cách hoàn toàn tự động theo thời gian đặt trước của người sử dụng.Thông thường, thiết bị làm mềm sẽ được tiến hành rửa ngược và tái sinh vào thờiđiểm các máy RO không hoạt động. Để kiểm soát độ cứng của nước cũng như để biết được thời điểm thích hợp cần phải tiến hành tái sinh hệ thống, một van lấy mẫu được lắp đặt ngay sau thiết bị làm mềm và cùng với các dụng cụ đo chuyên dụng (đo TDS), người sử dụng có thể đánh giá được chất lượng nước sau làm mềm và quyết định xem thiết bị này đã cần phải tiến hành tái sinh hay chưa. Thông thường,việc kiểm tra mẫu nước sau thiết bị làm mềm phải được tiến hành hàng ngày

Sản phẩm cùng loại

 
   
   
 
 
   
   
 
 
   
   
 
 
   
   
 
 
   
   
 
 
   
   
 
 
   
   
 
 
   
   
 
 
   
   
 
 
   
   
 
 
   
   
 
 
   
   
 
 
   
   
 
 
   
   
 
 
   
   
 
 
   
   
 
 
   
   
 
 
   
   
 
 
   
   
 
 
   
   
 
 
   
   
 
 
   
   
 
 
   
   
 
 
   
   
 
 
   
   
Máy khuấy chìm Pumptac
 
 
   
Máy khuấy trộn bề mặt AER AS
   
 
 
   
   
 
 
   
   
 
 
   
   
 
 
   
   
 
 
   
   
 
 
Màng MBR Toray
   
   
 
 
   
   
Màng MBR SINAP
 
 
   
   
 
 
   
   
 
 
   
Màng MBR Motimo